Điểm tham quan Miếu Cá Ông Bạc Liêu

Cập nhật 2021: Miếu Cá Ông Bạc Liêu là một trong những điểm tham quan mang đậm chất tính ngưỡng và tâm linh của người dân vùng biển Bạc Liêu dành cho các vị thần bảo hộ giúp họ có niềm tin vượt qua sống to, gió lớn và được mùa khi ra khơi.

Thông tin điểm tham quan Miếu Cá Ông Bạc Liêu

Địa chỉ: tọa lạc tại đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Miếu Cá Ông Bạc Liêu cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 5 km, miếu nằm ngay đoạn giao giữa đường Cao Văn Lầu và đường DT31, đoạn đầu đường hướng vào khu du lịch vườn nhãn. Du khách có thể di chuyển dễ dàng bằng taxi, ô tô cá nhân hoặc xe máy.

Câu chuyện lịch sử về Miếu Cá ông Bạc Liêu

Vào năm 1903, có một con Cá Ông (cá voi) đã chết tại bờ biển nơi đây. Theo tục lệ, người dân đã làm lễ tang, kéo xác cá lên, xẻ thịt đem chôn, còn bộ xương để thờ. Sau đó, người dân đã thành lập ngôi miếu để thờ cúng, bBan đầu ngôi miếu chỉ bằng tranh lá đơn sơ, sang năm sau (1904), người dân quyên góp tiền xây dựng lại thành ngôi miếu khang trang hơn.

Giới thiệu tổng quan điểm tham quan Miếu Cá Ông Bạc Liêu

Miếu Cá Ông Bạc Liêu được xây dựng từ năm 1903, đây là ngôi miếu đầu tiên được xây dựng tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Miếu Cá Ông còn có tên gọi khác là Phước Hải Cổ Miếu, hoặc dân gian ngày xưa còn gọi là chùa Cá Ông.

Miếu được xây dựng theo kiến trúc cổ của Trung Hoa. Nơi đây còn có thờ vị Quan thánh đế quân – Quang Vân Trường, là một vị tướng nhưng được nhân dân Trung Quốc tôn là thần và được xem là thần hộ mạng của đàn ông.

Với lịch sử hình thành trên 100 năm, miếu Cá Ông đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được lối kiến trúc cổ Trung Hoa độc đáo.

Vào ngày vía Ông, nơi đây không tổ chức lễ rước trên biển như các địa phương khác, mà chỉ tổ chức lễ cúng như các vị thần dân gian khác. Cũng chính vì lý do này mà đã có nhiều người từ khắp nơi đến chiêm bái Ông chứ không riêng gì những người sống bằng nghề biển. Đây cũng là nguyên nhân để giải thích vì sao, giữa chánh điện có treo một bức hoành phi lớn do người dân khắc để ca tụng Ông đã bảo hộ cho xóm làng được an cư lạc nghiệp.

Du khách đến tham quan miếu Cá Ông, ngoài việc chiêm ngưỡng thư pháp được thể hiện bằng chữ Hán khá độc đáo, còn có thể chiêm ngưỡng nhiều bức tranh dân gian sống động khác từ thế giới đại dương như: các binh tôm, tướng cá, hoặc cảnh bồng lai say lúy túy của các vị Bát tiên.

Một số hình ảnh

Yến Nhi

 

 

 

Ý kiến bình luận