Điểm tham quan Vườn Nhãn Cổ 100 năm

Cập nhật 2021: Vườn nhãn cổ 100 năm tại Bạc Liêu là địa điểm du lịch nổi tiếng mà bất cứ ai đến Bạc Liêu đều muốn ghé thăm. Cứ mỗi lần mùa nhãn về, người địa phương cũng như khách du lịch hầu như ai cũng ghé tham quan và mua đặc sản này về làm quà.

Thông tin điểm tham quan Vườn Nhãn Cổ 100 năm

Địa chỉ: tọa lạc tại ĐT31 trên địa bàn 2 xã Hiệp Thành và xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Khoảnh cách từ trung tâm thành phố Bạc Liêu đến địa điểm tham quan Vườn Nhãn Cổ 100 năm khoảng 12km về phía biển, di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy mất khoảng 20 phút.

Giới thiệu tổng quan điểm tham quan Vườn Nhãn Cổ 100 năm

Vườn Nhãn Cổ 100 năm tại Bạc Liêu có diện tích khoảng 230 ha, trải dài 11km đi qua 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông.

Đây là vườn nhãn độc nhất vô nhị của đồng bằng Sông Cửu Long có tuổi đời trên 100 năm tuổi. Nơi đây có nhiều cây nhãn có hình dáng gân guốc, uốn lượn cổ quái và mang đậm dấu thời gian.

Mỗi năm, vườn nhãn có 1 vụ, ra bông vào tháng 5 và bắt đầu thu hoạch vào tháng 9.

Vườn nhãn được trồng ở vùng đất giồng, có độ bồi màu mỡ ven biển nên phát triển rất tốt. Đây là loại đất có độ thoát nước tốt, mực thủy cấp sâu, tầm canh tác dày nên thích hợp cho cây ăn trái như nhãn

Lịch sử hình thành Vườn Nhãn Cổ 100 năm

Vào đầu thế kỷ 19, khi người Hoa di cư đến Bạc Liêu sinh sống, ông Trương Hưng là một trong số những người Hoa này đã mang 2 giống nhãn từ Trung Quốc sang trồng trên đất giồng cát Bạc Liêu, cả 2 loại giống này đều thích nghi và phát triển rất tốt cho đến tận ngày nay.

Thấy loại nhãn này được ưa chuộng nên nhiều người dân trong vùng đã tiến hành nhân rộng diện tích trồng nhãn. Ban đầu do chưa có hệ thống tưới nên chủ yếu vườn nhãn sống nhờ vào nước mưa nhưng vẫn xanh tốt.

Từ sau năm 1965, nơi đây đã trang bị được hệ thống nước tưới bằng giếng khoan để người dân chủ động thời vụ cho nhãn để thu hoạch sớm hơn, làm cho năng suất tăng đáng kể, người trồng nhãn cũng tăng được nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Đến tham quan vườn nhãn, bạn không chỉ được thư giãn trong không gian xanh rộng và khoáng đạt mà còn được cắm trại, dã ngoại, tham gia thu hoạch nhãn chín. Nếu du khách đến vào các dịp lễ Tết như Trung thu, bạn còn có cơ hội vui chơi tại lễ hội địa phương, nghe đờn ca tài tử, nghe người Bạc Liêu hát bài “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu hay tìm hiểu văn hóa đất giồng giao thoa của người Kinh, người Khmer và người Hoa.

Một số hình ảnh

Yến Nhi

Ý kiến bình luận