Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá – Nhà Thể tại Cà Mau

Cập nhật 2021: Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá – Nhà Thể là một trong những di tích lịch sử của tỉnh Cà Mau, được mệnh danh là “căn cứ giữa lòng dân”. Đây là điểm tham quan không thể bỏ qua của những du khách phương xa đến thăm và tìm hiều về Cà Mau.

Thông tin khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá – Nhà Thể tại Cà Mau

Vị trí: ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá – Nhà Thể cách thành phố Cà Mau khoảng 20 km, mất khoảng 40 phút di chuyển. Du khách di chuyển theo tuyến quốc lộ 1A đến chợ Nhà Phấn, tại cổng chào rẽ phải đi về hướng tây khoảng 5km nữa là đến khu di tích. Hoặc du khách có thể đi đường sông theo kinh Rạch Rập sau đó rẽ phải vào kinh Lung Lá.

Giới thiệu tổng quan Khu căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá – Nhà Thể Cà Mau

Đây chính là khu nhà riêng của đồng chí Trần Văn Thời, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (nay là Bạc Liêu và Cà Mau), căn cứ hoạt động cách mạng của Tỉnh ủy thời kháng chiến chống Pháp.

Trước kia do nhận thấy lợi thế của khu vườn nhà mình, tuy cách thị trấn Cà Mau không xa nhưng sông ngòi chằng chịt, cây cối rậm rạp và được dừa nước che chắn xung quanh nên đồng chí Trần Văn Thời đã dùng nơi đây làm nơi hoạt động của Đảng, sinh hoạt chính trị, kết nạp nhiều đảng viên, hội họp và đưa ra nhiều quyết định quan trọng của Tỉnh ủy, nhằm chỉ đạo phong trào cách mạng trong tỉnh lúc bấy giờ.

Vào những năm cuối thập niên 30 của thế kỷ XX, khi thực dân Pháp tập trung đàn áp và cơ sở cách mạng trong tỉnh bị lộ, bị phá hoại. Đồng chí Trần Văn Thời dùng ngôi nhà và khu vườn của gia đình mình làm nơi hoạt động của Đảng

Những năm 1938 – 1940, Lung Lá – Nhà Thể là nơi hội họp của Chi bộ ấp Tân Hưng, Quận ủy Cà Mau, Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu và trở thành cơ quan thường trực của Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Tháng 10 năm 1938, tổ chức Hội nghị đại biểu thành lập Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 26/6/1940, họp Ban Chấp hành Tỉnh ủy Bạc Liêu mở rộng, triển khai quyết định của Xứ ủy về cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, khởi nghĩa Hòn Khoai. Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã nổ ra đúng nửa đêm ngày 13/12/1940 và nhanh chóng giành thắng lợi.

Ngày 11/6/2007, Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá – Nhà Thể được UBND tỉnh Cà Mau công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Với khuôn viên thoáng mát rộng 2.200 m2 được bao phủ bởi những hàng cây xanh. Du khách đến đây có thể tham quan ngôi nhà lá đơn sơ giản dị của đồng chí Trần Văn Thời được phục dựng, kế bên nhà truyền thống. Trong đó có di ảnh gia đình của đồng chí Trần Văn Thời cùng các đồng chí luôn được lưu giữ tại nhà trưng bày trong khu di tích.

Một số hình ảnh

Yến Nhi

 

Ý kiến bình luận