Tổng quan huyện U Minh Cà Mau

Cập nhật 2021: U Minh là một trong 8 huyện của tỉnh Cà Mau nổi tiếng với rừng U Minh. Đây là khu dữ trữ sinh quyển Mũi Cà Mau được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vị trí, diện tích, dân số, đời sống tại huyện U Minh Cà Mau

Vị trí: nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Cà Mau tiếp giáp với các khu vực sau:

 • Phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang
 • Phía đông giáp huyện Thới Bình
 • Phía tây giáp Vịnh Thái Lan
 • Phía nam giáp huyện Trần Văn Thời.

Diện tích: huyện U Minh 774,14 km², chiếm 14,62% diện tích tự nhiên của tỉnh Cà Mau.

Dân số: theo thống kê năm 2019, dân số có 100.876 người, mật độ dân số đạt 130 người/km².

Đời sống: trên địa bàn huyện U Minh có 23.969 hộ, chiếm 8,43% dân số của tỉnh, trong đó, có có 51.198 nam và 50.899 nữ. Ở khu vực thành thị có 1.970 hộ, với 7.034 người. Ở khu vực nông thôn có 21.999 hộ, với 95.063 người.

Đơn vị hành chính: huyện U Minh có 07 xã, 01 thị trấn gồm: Hiệp Tùng, Khánh An, Khánh Hòa, Khánh Hội, Khánh Lâm, Khánh Thuận, Khánh Tiến, Nguyễn Phích và thị trấn U Minh.

Khoảng cách từ thành phố Cà Mau di chuyển đến huyện U Minh khoảng 40km. Giao thông ở U Minh vẫn còn khó khăn chủ yếu bằng đường thủy qua hệ thống kênh rạch, hoặc có thể di chuyển bằng xe máy trong các đường nhỏ.

Giới thiệu tổng quan về huyện U Minh

Vùng đất U Minh trước đây là một phần của huyện Trần Văn Thời. Đây là vùng đồng bằng duyên hải, đất nhiễm mặn phèn nhiều, nhiều kênh, rạch. Tại đây có vườn quốc gia U Minh Hạ.

Ngày 20/05/1979, huyện U Minh được công bố thành lập sau giải phóng, đánh dấu bước ngoặc về hành trình tự đi lên của vùng đất U Minh.

Huyện có bờ biển dài 31km và ngư trường rộng lớn trên 20.000km2

Với nguồn lợi về hải sản phong phú, huyện U Minh tập trung phát huy kinh tế biển:

 • Nghề khai thác biển của ngư dân có hiệu quả
 • Hình thành khu kinh tế cửa biển Khánh Hội
 • Phát triển tàu đánh bắt xa bờ, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của huyện.
 • Bên cạnh đó, nghề nuôi tôm quảng canh, nuôi cá đồng, cá hồ ao phát triển mạnh.
 • Hơn 10.000 ha đất nhiễm phèn mặn, hoang hóa nay trở thành vùng đất sản xuất 1 vụ lúa, 1 vụ tôm có hiệu quả.

Nổi danh với nhũng cánh rừng tràm bạt ngàn, ngoài làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, huyện phát triển có hiệu quả kinh tế rừng, nâng cao đời sống nhân dân sống trên lâm phần, giúp bà con yên tâm giữ rừng, bám đất; đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo khởi sắc rõ rệt nơi xứ rừng.

Rừng U Minh được phân chia thành 2 phần rừng:

 • Rừng U Minh Thượng: thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang
 • Rừng U Minh Hạ: thuộc địa phận huyên U Minh, tỉnh Cà Mau

Tại xã Khánh An của huyện U Minh được đặt cụm công nghiệp trọng điểm quốc gia Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Đây là trái tim công nghiệp của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giúp huyện trở thành một điểm nhấn, đưa bộ mặt nông thôn huyện ngày càng khởi sắc, tạo điều kiện thuận lợi và động lực để U Minh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại – dịch vụ.

Địa điểm tham quan tại huyện U Minh

 • Vườn quốc gia U Minh Hạ

Đặc sản huyện U Minh

 • Mật ong rừng U Minh: mật có màu vàng như nước cam, mật đặc mang hương vị của hoa tràm có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe.

Một số hình ảnh

Yến Nhi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*