Cẩm Nang Kinh Nghiệm du lịch Lạng Sơn Chi Tiết

cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-lang-son-chi-tiet

Lạng Sơn là một tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển ngành du lịch, bởi sự kết hợp hài hoà giữa vị trí địa lý, thiên nhiên, lịch sử và con người với nét văn hóa phong phú. Lạng Sơn là tỉnh thuộc vùng Tây bắc và nằm ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, Với 2 cửa khẩu ở phía Bắc nước ta, nằm trên trục đường giao thông chính nối với thủ đô Hà Nội nên rất thuận lợi cho việc di chuyển , thường xuyên thu hút khách du lịch tham quan, giao lưu, trao đổi, thương mại giữa 2 nước. Sau đây kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn sẽ giới thiệu với các bạn về vùng đất kỳ vỹ nơi đây.

Du lịch Lạng Sơn vào thời gian nào?

du-lich-lang-son-vao-thoi-diem-nao
Du lịch Lạng Sơn vào thời gian nào?

Để có chuyến đi du lịch khám phá kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn vui vẻ và an toàn điều bạn nên quan tâm nhất chính là có vào mùa mưa bão  không? Hãy theo dõi dự báo thời tiết trước khi đi để tránh vào những dịp mưa to gây ngập lụt và sạt lở đường. Mỗi mùa Lạnh sơn lại có những điểm thu hút khác nhau:

 • Nếu bạn chọn đi du lịch vào mùa hè thì sẽ thưởng thức mùa mận chín, đào mẫu sơn này bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn thoải mái.
 • Nếu bạn chọn đi vào mùa đông thì đó là một lựa chọn không tồi: Vì thời điểm này bạn có thể ngắm tuyết rơi trên đỉnh mẫu sơn một cảnh tượng không thể bỏ qua được.
 • Tháng Giêng (âm lịch) Lạng sơn lại thu hút bạn bằng các lễ hội đặc sắc của các dân tộc nơi đây như : Lễ hội chùa Tam Thanh, lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa …
 • Khoảng đầu tháng 8 và cuối tháng 11 là mùa lúa chín Bắc Sơn, Lúc này đi Bắc Sơn săn ảnh lúa vàng  là một ý tưởng không tồi đâu nhé.

Di chuyển đến Lạng Sơn dễ dàng.

Vì Lạng Sơn là nơi có 2 cửa khẩu giao thương nên nó nằm trên trục chính các đường giao thông của Hà Nội. Vì vậy việc di chuyển đến đây khá thuận lợi có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau:

Đi xe khách

Lạng Sơn cách thủ đô Hà Nội khoảng 180 km và có đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn,  Xe khách từ Hà Nội đi Lạng Sơn có rất nhiều chuyến chạy thường xuyên trong ngày từ bến xe tại Hà Nội, nếu bạn xuất phát từ các tỉnh thành miền bắc cũng rất thuận tiện và mật độ các chuyến xe cũng khá nhiều. Còn nếu bạn ở miền trung và miền nam mà muốn khám phá bằng xe khách thì cũng có xe chạy lên lạng sơn nha nhưng sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Đi tàu hỏa

Từ ga Hà Nội hàng ngày đều chuyến  tàu đi Đồng Đăng, Lịch trình chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội lúc 7h05, đến và dừng tại Tp Lạng Sơn lúc 11h20 và điểm cuối bến tại Đồng Đăng là 11h40. Phương án đi bằng tàu hỏa này rất phù hợp cho những bạn bị say xe đó nha

Di chuyển trong nội thành Lạng Sơn.

Di chuyển bằng Taxi

Đây là được cho là  phương tiện di chuyển phổ biến nhất  ở hầu khắp các tỉnh thành. Nếu các bạn đi theo nhóm đông có thể sử dụng chung taxi để làm phương tiện di chuyển sau đó chia nhau ra sẽ giảm được rất nhiều chi phí. Từ trung tâm tp Lạng Sơn đến các địa điểm du lịch như Mẫu Sơn, chùa tam thanh, hay khu vực các cửa khẩu cũng khá gần nên sử dụng taxi cũng khá  hợp lý và thuận lợi.

Thuê xe máy tại Lạng Sơn

Nếu bạn chỉ du lịch ở Tp Lạng Sơn thì bạn có thể lựa chọn phương án đi xe khách lên sau đó thuê xe máy ở Tp Lạng Sơn,  Vì các địa điểm ở tp Lạng Sơn cũng không quá xa nên bạn có thể di chuyển bằng xe máy nhé. Các địa điểm thuê xe máy bạn có thể hỏi luôn tại khách sạn nơi mình ở sẽ có địa chỉ gần nhất.

Khách sạn lưu trú ở Lạng Sơn

Khách sạn ở Lạng Sơn

Hệ thống khách sạn nhà nghỉ kinh nghiệm du lịch lạng sơn khá phổ biến, đa dạng và phong phú thoải mái để cho bạn lựa chọn, tại Tp Lạng Sơn và khu du lịch Mẫu Sơn có nhiều nhà nghỉ chất lượng mà giá cả cũng phù hợp.

 •  Then And Now Homestay

Địa chỉ: 608B Đ. Bà Triệu, Đông Kinh, Tp Lạng Sơn

Điện thoại: 0988950986

 • KHÁCH SẠN Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Chi Lăng, Tp Lạng Sơn

Điện thoại: 0205 3782 999

 • KHÁCH SẠN Khách sạn Song Long

Địa chỉ: 122 Lý Thường Kiệt, Vĩnh Trại, Tp Lạng Sơn

Điện thoại: 099 635 66 66

 • KHÁCH SẠN Vi’s Boutique Hotel

Địa chỉ: 185 Trần Đăng Ninh, Hoàng Văn Thụ, Tp Lạng Sơn

Điện thoại: 091 501 98 88

 • KHÁCH SẠN Khách sạn Mường Thanh Lạng Sơn

Địa chỉ: 68 Ngô Quyền, Vĩnh Trại, Tp Lạng Sơn

Điện thoại: 0205 3866 668

Homestay tại Lạng Sơn

Có đủ mọi điều kiện thuận lợi từ tự nhiên đến văn hóa, xã hội, cơ sở vật chất phát triển cùng với mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng từ đó cũng dấn hình thành các homestay ở Lạng Sơn. Đặc biệt trong một vài năm gần đây số lượng du khách đổ về Bắc Sơn mỗi dịp lúa chín khá đông, nên hình thức du lịch cộng đồng này đã trở nên độc đáo để níu giữ khách khi tới Lạng Sơn. Một số homestay nổi tiếng như:

 • Then And Now Homestay

Địa chỉ: 608B Đ. Bà Triệu, Đông Kinh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn

Điện thoại: 0988950986

 • HOMESTAY Homestay Bắc Sơn Dương Công Thủy

Địa chỉ: Thôn Thâm Pát, Quỳnh Sơn, Bắc Sơn, Lạng Sơn

Điện thoại: 0984 831 119 – 084 798 9333

 • HOMESTAY Homestay Bắc Sơn – Du lịch Nhà sàn

Địa chỉ: Thôn Thâm Pát, Quỳnh Sơn, Bắc Sơn, Lạng Sơn

Điện thoại: 097 925 13 25

Các địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ

Sau đây kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn Sẽ giới thiệu đến bạn những địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ. Ngoài những địa điểm được nêu dưới đây cũng còn rất nhiều điểm đến thú vị khác nữa nhé.

Chùa Tam Thanh và động Tam Thanh

Động Tam Thanh và chùa Tam Thanh vừa là di tích lịch sử văn hoá vừa là danh thắng nổi tiếng của xứ Lạng đã được đi vào thơ ca, cao dao Việt Nam:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh…”

Chùa Tam Thanh là ngôi chùa nằm trong động Tam Thanh, hay nó còn được gọi bằng cái tên khác là chùa Thanh Thiền. Trong một cuốn sách có tên là “Đại Nam Nhất Thống Chí”  từ thời nhà nguyễn có viết rằng: “Chùa này nằm trong động núi đá, có cửa mây nhũ đá trong sạch, không bụi trần. Khi đó người địa phương cùng người Minh Hương đã tô tượng phật thờ phụng phật ở đây”

Chùa Tam Thanh là một ngôi chùa rất đặc biệt, nằm trong hang đá, kiến trúc xây dựng đặc biệt giống như những ngôi chùa khác. Qua cách sắp xếp các pho tượng cho thấy hệ thống thờ tự ở đây được sắp xếp theo kiểu “tiền Phật hậu Thánh”. Đặc biệt trong chùa vẫn còn lưu giữ bức phù điêu A Di Đà xuất hiện từ thế kỷ XVII đến bây giờ, được tạc theo thế đứng vào vách đá trong hình một lá bồ đề là một nét độc đáo cổ kính của di tích.

kinh nghiệm du lịch lạng sơn đi sâu vào trong Động Tam Thanh, ở khu giữa trung tâm có hồ Âm Ty, nước hồ không bao giờ vơi cạn, hồ tuy nhỏ nhưng nước luôn đầy và chảy suốt ngày đêm, trên các trần hang có nhiều nhũ đá lấp lánh thiên nhiên tạo từ ngàn xưa có những hình tượng đẹp sinh động huyền bí: cây Ngô Đồng, Tiên Ông, Sư Tử, Voi… 

Chợ Đông Kinh và Chợ đêm Kỳ Lừa

Chợ Đông Kinh

Chợ Đông Kinh là một trong những trung tâm mua bán lớn nhất của thành phố Lạng Sơn. Bố cục của Chợ Đông Kinh với 3 tầng, tầng 1 được bán đồ điện tử, tầng 2 bán các hàng tạp hóa, tầng 3 là chuyên mua bán hàng thời trang. Từ xưa đến nay chợ Đông Kinh thuộc “Bạc dịch trường Vĩnh Bình” vốn là nơi buôn bán trao đổi thương mại của thương gia hai nước Việt – Trung. 

Ngày nay chợ đã có chút thay đổi được xây dựng khang trang, cảnh mua bán tấp nập nào người nào xe bên dòng Kỳ Cùng uốn lượn. Đây là địa điểm thú vị được nhiều du khách lựa chọn khi đến Lạng Sơn nên bạn cũng đừng bỏ qua nhé.

Chợ đêm Kỳ Lừa

Chợ Đêm Kỳ Lừa bán vào buổi tối mở cửa từ 8h đến 22h chuyên bán các mặt hàng hóa phục vụ khách du lịch. Không chỉ đơn giản là nơi giao lưu trao đổi hàng hóa mà đây còn là nơi gặp gỡ kết bạn hẹn hò thể hiện những nét văn hóa cổ truyền. Chợ đêm Kỳ Lừa mang đậm bản sắc của miền biên cương mang lại những trải nghiệm thú vị, những ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Thung lũng hoa Bắc sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn nằm thuộc thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn đã trở thành một điểm du lịch lý tưởng cho những người mê hoa. Bởi  tại đây  là một thung lũng hoa với những loài hoa rực rỡ sắc màu, đua nhau đón ánh nắng mặt trời trải dài bất tận dưới chân những ngọn núi hùng vĩ.

Vườn hoa Tam Giác Mạch

Tam Giác Mạch là loài hoa vô cùng đẹp, tưởng chừng nó chỉ có ở Hà Giang nhưng chúng cũng được người dân trồng tại  xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Hoa sẽ nở rộ vào tháng 10, 11 thu hút đông đảo khách tới tham quan, chụp ảnh nếu bạn là một tín đồ yêu hoa thì đừng bỏ lỡ đị điểm này khi tới Lạng Sơn nhé. 

Du lịch trên đỉnh mẫu sơn

Đỉnh Mẫu Sơn được bao bọc bới 80 ngọn núi to và nhỏ cách tp Lạng Sơn 30km. Đỉnh Mẫu Sơn là một địa điểm lý tưởng thú vị để nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Không khí nơi đây rất trong lành và hòa nhập cùng thiên nhiên phóng khoáng, tạo cho người ta cảm giác gần gũi và thân thiết. Dọc đường đi, bạn còn có thể giao lưu văn hóa với người dân tộc Dao, Tày, Mông, Nùng…đang gùi rau hay bó củi trên vai.

Đặc biệt vào mùa đông có những năm nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm và có thể có tuyết rơi, băng đá. Nhiệt độ trung bình ở đây là 15,5°C đỉnh núi quanh năm được bao phủ bằng mây. Vào mùa này khi đến đây bạn sẽ được trải nghiệm ngắm tuyết rơi cô cùng tuyệt vời. Mẫu Sơn nổi tiếng với các sản vật chè tuyết sơn, gà lôi sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, rượu Mẫu Sơn… 

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam nằm trên ranh giới  2 nước Việt Nam – Trung Quốc, đây là cầu nối quan trọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế của 2 nước  Việt Nam và Trung Quốc. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được gắn quốc huy của Việt nam trên cột mốc 1116 và phía Trung Quốc cắm cột mốc 1117.

Đền mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Mẫu Thượng ngàn nay thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Theo dân gian lưu truyền, đền Mẫu chính là nơi gặp gỡ giữa Mẫu Liễu Hạnh (một trong Tứ bất tử) và Trạng Bùng (Phùng Khắc Khoan). Trong những lần rong chơi ngao du sơn thủy đến các vùng, bà đã gặp gỡ họa thơ với danh sĩ Phùng Khắc Khoan. Đồng Đăng linh tự là một trong những nơi hai người gặp nhau.

Hàng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng tại đây được tổ chức lễ hội đầu xuân của các dân tộc xứ Lạng. Trong Lễ hội Đồng Đăng  rất nhiều trò chơi dân gian như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao.

Khám phá Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng – vùng đất địa linh nhân kiệt luôn rạng ngời với nhiều chiến công ở miền biên ải phía Bắc của Tổ quốc. Với địa thế, núi rừng thiên nhiên hiểm trở, ải Chi Lăng được gọi là bức tường thành kiên cố của kinh thành Thăng Long.

Ải Chi Lăng là thắng cảnh nổi tiếng gần xa được bao bọc bởi 2 dãy núi là dãy núi đá Kai Kinh ở phía tây và dãy núi Bảo Ðài ở phía đông. Nơi đây với lịch sử oai hùng gắn liền với những các nhà quân sự thiên tài như Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn và nhiều thủ lĩnh tài năng của xứ Lạng cùng những trận đánh lịch sử cả thời dựng nước và giữ nước.

Những món ăn ngon ở Lạng Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ

Vịt quay Lạng Sơn

Đây là một đặc sản nổi tiếng nhất của Lạng Sơn, giống vịt được chọn là vịt bầu Thất Khê. Tới Lạng Sơn bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và học hỏi cách làm vịt quay đỉnh cao nổi tiếng của miền Bắc. 

Vịt sau khi làm sạch sẽ được tẩm hương liệu, lá móc mật nhồi vào bên trong và khâu lại. Bên ngoài da được phủ một lớp mật ong, để chừng 10 phút, sau đó đem vịt bắc lên quay trên bếp than chừng 15 phút. Sau đó nhúng vịt quay vào chảo mỡ, đảo đều khoảng 15 phút và cho ra giá đỡ để nguội. 

Để làm ra được hương vị thơm ngon, đậm đà hương vị này đòi hỏi người làm có kỹ thuật cao, khi nướng vịt chín đều, quay càng lâu thịt càng ngọt, da vịt phải chín vàng đều thấm màu mật ong. 

Bánh cuốn trứng 

Bánh cuốn trứng cũng là một trong những đặc sản của Lạng Sơn. Cách làm ra món bánh cuốn này cũng tương tự như những nơi khác nhưng điểm làm nên sự khác biệt của hương vị này là phần nhân bánh và nước dùng. 

Thật độc đáo khi nhân bánh không phải là mộc nhĩ, thịt băm như các địa phương khác mà ở Lạng Sơn người ta làm nhân bánh là một quả trứng. Nước dùng ăn kèm là một chén thịt kho với lớp mỡ dày ăn kèm rau sống tạo nên hương bị béo ngậy mà không hề ngấy. Đây là món ăn được khá nhiều du khách chọn làm bữa ăn sáng.

Phở Chua

Phở chua là món ngon được chế biến khá cầu kỳ được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị đặc biệt vô cùng hấp dẫn. Bánh Phở dẻo dai, xá xíu mềm mại, dưa chuột rắc thêm lạc rang, hành khô, khoai chiên các loại rau thơm. Nước dùng được pha chế từ mắm, tỏi, dấm, đường. Trộn đều với nhau tạo nên hương vị ngọt thanh rất dễ ăn.

Khâu nhục 

Khâu nhục hay còn gọi là Nằm khâu, đây là một món ăn của Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam và được người dân tộc Nùng, Tày biến tấu để phù hợp với hương vị của người Việt. Đây là món ăn không thường có, nếu may mắn bạn đi vào những dịp có lễ tết, cưới hỏi, lễ truyền thống… bạn mới có cơ hội thử nhé! 

Bánh áp chao

Bánh này có 2 loại được bày trên đĩa. Một loại là thịt vịt đã được tẩm ướp gia vị, húng lìu chao qua dầu sôi, một loại là bột nếp bên trong nhân là thịt vịt được chiên vàng, giòn. 

Bánh được ăn kèm rau sống và bát nước chấm được pha chế đặc biệt gồm giấm ngâm măng đắng, lá mắc mật, gia vị chuyên dùng khác. Khi ăn thấy cái dẻo dẻo của bột nếp, vị ngọt của thịt vịt chín vàng được tẩm ướp kỹ càng, vị chua cay, thơm nước chấm rất riêng. Ăn kèm rau sống nên giảm độ ngấy của dầu chiên, có thể ăn hoài không chán.

Ngoài những món đặc sản trên mà mình đã thử qua nên review lại cho các bạn còn có những món ngon khác như: bánh chưng đen Bắc Sơn, nem nướng Hữu Lũng, bánh ngải, xôi cẩm, bánh phồng, cơm lang…

Đi du lịch Lạng Sơn mua gì làm quà?

Một số thực phẩm, đặc sản của Lạng Sơn bạn có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè như:

 • Rượu Mẫu Sơn: với nguyên liệu chính là gạo và nước suối (lấy từ những con suối có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển), chất gây men là lá cây rừng. Do chính tay người dân tộc Dao chưng cất, men lá được pha chế đặc biệt từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm có tác dụng chữa lành vết thương, các loại bệnh thấp khớp, đau lưng… 
 • Mật ong rừng: giúp chữa ho cho trẻ em, tốt cho tiêu hóa và làm đẹp cho da tự nhiên rất tốt.
 • Quả mắc mật: thứ quả đặc biệt chỉ Lạng Sơn mới có, quả này có thể ăn tươi hoặc nấu canh, kho cá, lá mắc mật có tinh dầu thơm nên người ta thường dùng làm gia vị trong các món quay. Quả và lá mắc mật là loại gia vị quan trọng giúp các món ẩm thực Lạng Sơn trở nên nổi tiếng như bây giờ. 
 • Ngoài ra còn có bánh ngải, hồi xứ Lạng, hồng Bảo Lâm, na Chi Lăng, măng ớt ngâm cùng rất nhiều thực phẩm khác mà bạn có thể tha hồ lựa chọn mua về làm quà.

Lạng Sơn có rất nhiều điều thú vị và bổ ích cùng những món ẩm thực vô cùng đặc sắc. Hi vọng với những chia sẻ của https://phucuongtourist.com/ về “Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn” có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hành trang và có chuyến đi trọn vẹn hơn nhé! 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*