Kinh Nghiệm Du Lịch Cố Đô Hoa Lư – Ninh Bình Tự Túc Chi Tiết 2022

Tìm hiểu vài nét về cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Kinh nghiệm du lịch cố đô hoa lư – Cố đô Hoa Lư là mảnh đất lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc, mang nhiều công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử to lớn. Ngoài ra, nơi đây sở hữu những cảnh quan thiên nhiên vô cùng khoáng đạt, núi non, sông nước mây trời, cùng những công trình đền chùa, những danh lam thắng cảnh đẹp thu hút đông đảo du khách thập phương và quốc tế về đây thăm quan. 

Hãy cùng kinh nghiệm du lịch Cố Đô Hoa Lư khám phá vẻ đẹp cũng như tìm hiểu thêm về  mảnh đất lịch sử này nhé.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu vài nét du lịch cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, là một quần thể kiến trúc đặc sắc với bề dày lịch sử và được UNESCO công nhận là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An. Nơi đây cũng là di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng cần được giữ gìn và bảo tồn.

Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân lên ngôi hoàng đế và đóng đô ở Hoa Lư và Hoa Lư trở thành trung tâm chính trị của cả nước Đại Cồ Việt.

Tìm hiểu vài nét về cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Năm 1010 Lý Công Uẩn lên làm hoàng đế, dời đô về hoàng thành Thăng Long. Hoa Lư trở thành Cố Đô cũ. Trải qua bao thăng trầm biến chuyển của thời gian nhưng cố đô Hoa Lư vẫn giữ được dấu vết lịch sử vô cùng ý nghĩa.

Ngày nay, hình ảnh cố đô Hoa Lư tuy không còn nguyên vẹn, thay vào đó đền thờ vua Đinh, vua Lê được dựng ngay trên nền của kinh đô Hoa Lư xưa. Hai ngôi đền cách nhau  khoảng 500m và thường gọi Cố Đô Hoa Lư là Đền Vua Đinh( Đinh Tiên Hoàng) – Vua Lê (Lê Đại Hành).

Thời gian lý tưởng để đi du lịch cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Kinh nghiệm du lịch cố đô hoa lư – Có thể đi du lịch cố đô Hoa Lư vào bất cứ thời gian nào trong năm đều đẹp. Tuy nhiên để có những trải nghiệm thú vị và ấn tượng khi đến đây, du khách có thể lưu ý các thời gian sau để chọn cho mình thời điểm phù hợp.

 • Mùa xuân là thời gian lý tưởng để đi du lịch cố đô Hoa Lư, lúc này tiết  trời mùa xuân rất mát mẻ  và là thời gian diễn ra nhiều lễ hội. Nếu các bạn yêu thích không khí đông vui và nhộn nhịp của các lễ hội thì thời điểm này rất  thích hợp. Bạn có thể kết hợp đi Bái Đính, Tràng An cũng vô cùng thú vị.
 • Cuối tháng 5, những cánh đồng lúa chín vàng, các bạn có thể kết hợp đi Tam Cốc Bích Động để chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên như một bức tranh sắc màu vô cùng đẹp và ấn tượng.

Cách di chuyển đến cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Hoa Lư cách trung tâm thành phố Ninh Bình 15km, các bạn có thể bắt xe đến thành phố Ninh Bình rồi đi xe ôm hay taxi di chuyển đến Hoa Lư.

Phương tiện di chuyển tới Ninh Bình

Ninh Bình có nhiều nút giao thông quan trọng, có 9 quốc lộ chạy qua và dàn đều trên các  tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh nên phương tiện thuận lợi nhất để đến với Ninh Bình. Sau đây là các phương tiện đến với Ninh Bình

Di chuyển bằng ô tô khách

Từ Hà Nội có rất nhiều tuyến xe đi Ninh Bình, các bạn có thể ra bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình để bắt xe. Do thành phố Ninh Bình nằm ngay trên trục QL1A nên bạn có thể bắt bất cứ tuyến xe nào từ Hà Nội đi vào các tỉnh Miền Trung hay Miền Nam đều được và rất thuận  tiện. 

Di chuyển bằng đường sắt

Ninh Bình cũng có nhiều ga tàu nằm trên tuyến đường sắt Bắc – Nam như ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao đều rất gần trung tâm thành phố Ninh Bình. Vì thế, dù các bạn có ở  ngoài Bắc hay trong Nam đều rất thuận tiện để di chuyển đến Ninh Bình bằng tàu hỏa.  

Các bạn có thể lưu ý một số chuyến tàu từ Hà Nội

 • Tàu  SE1: Xuất phát từ Hà Nội lúc 19h30 –  Ninh Bình lúc 21h46
 • Tàu SE3: Xuất phát từ Hà Nội lúc 22h00 –  Ninh Bình  lúc 0h10
 • Tàu  SE5: Xuất phát từ Hà Nội lúc 9h00 –  Ninh Bình lúc 11h21
 • Tàu  SE7: Xuất phát từ Hà Nội lúc 6h00 – Ninh Bình lúc 8h22
 • Tàu SE19: Xuất phát từ Hà Nội lúc 20h05 – Ninh Bình  lúc 23h

Đối với các bạn ở Sài Gòn, hầu hết các chuyến tàu đến Ninh Bình vào giờ khá muộn. Chuyến tàu phù hợp nhất mà bạn có thể chọn là SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

Di chuyển đến Ninh Bình bằng phương tiện cá nhân

Ô tô

Ô tô cũng là phương tiện di chuyển rất thuận tiện. Hà Nội cách Ninh Bình khoảng 90km, các bạn đi theo cao  tốc Pháp Vân –  Cầu Giẽ – Ninh Bình, di chuyển mất hơn 1h đồng hồ là có thể đến trung tâm thành phố Ninh Bình. Các địa điểm tham quan nằm rất gần nhau vì vậy bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để di chuyển 

Xe máy

Nếu đi xe máy, các bạn đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Chú ý không đi nhầm đường sang Nam Định, Thái Bình tránh mất thời gian.

Di chuyển từ Ninh Bình đến cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư nằm cách trung tâm tp Ninh Bình 15km. Bạn có thể bắt xe ôm hay taxi là đến. Nhưng muốn kết hợp với một số địa điểm thăm quan khác như Tràng An, Bái Đính hay Tam Cốc Bích Động thì cách tốt nhất là nên thuê một chiếc xe máy để di chuyển. Các địa điểm này nằm cũng khá gần nhau nên bạn có thể đi theo một lịch trình vòng cung đi tất cả các điểm rất thuận tiện.

Khu di tích cố đô Hoa Lư gồm những vùng nào

Khu di tích cố đô Hoa Lư gồm những vùng nào

Kinh nghiệm du lịch cố đô hoa lư – Toàn bộ khu di tích cố đô Hoa Lư gồm 3 vùng cơ bản: Vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm, các di tích khác có ý nghĩa quan trọng.

Vùng bảo vệ đặc biệt

Vùng bảo vệ đặc biệt có diện tích khoảng 3km, bao gồm tất cả các di tích nằm bên trong thành cố đô Hoa Lư như đền vua Đinh, vua Lê Đại Hành, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, lăng vua Đinh – Lê, đền thờ công chúa Phất Kim, chùa Nhất Trụ, phủ Vườn Thiên… và một phần của khu du lịch Tràng An.

Vùng đệm

Vùng đệm có diện tích lên đến hơn 10 triệu km2, gồm quần thể Tràng An và các cảnh đẹp dọc hai bên sông Sào Khê.

Các di tích liên quan trực tiếp khác

Bao gồm các di tích có ý nghĩa lịch sử như chùa Bái Đính, động Hoa Lư, cổng Đông, cổng Nam và một số đền thờ khác.

Lưu trú ở đâu khi đi du lịch cố đô Hoa Lư

Đa số khách du lịch chọn đi cố đô Hoa Lư Ninh Bình đi trong ngày rồi về. Nếu  bạn muốn ở lại, để trải nghiệm và khám phá nhiều điều thú vị hơn thì bạn có thể ở lại thành phố Ninh Bình. Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tìm nhà nghỉ hay khách sạn phù hợp hơn mà cũng rất dễ di chuyển đến các địa điểm tham quan. 

Ngoài khách sạn, nhà nghỉ, bạn có thể chọn homestay ngay tại Tràng An, giữa không gian vô cùng thoáng đãng, bốn bề là thiên nhiên tươi đẹp. Tuy nhiên lại không có quá nhiều homestay cho các bạn chọn. Bạn nên đặt trước phòng trên ứng dụng Agoda tránh tình trạng hết phòng.

Các địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Trở về với vùng đất cố đô Hoa Lư Ninh Bình, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp non nước, trời mây, phong cảnh hữu tình của mảnh đất mang đậm dấu ấn lịch sử. Những công trình kiến trúc hùng vĩ, những bức tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa và lăng mộ đều làm nên một nét đẹp rất riêng và rất cổ kính, ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Các địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Đền thờ vua  Đinh 

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là một trong những di tích lịch sử quan trọng thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di sản cố đô Hoa Lư, thuộc trung tâm thành Đông của cố đô Hoa Lư xưa. Nơi đây là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ  đồng thời Vua Đinh Tiên Hoàng, cùng cha mẹ ông, các con trai và có bài vị thờ các tướng triều Đinh. 

Đền vua Đinh được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc. Trục chính đạo hướng Đông, trước mặt là là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa, trên núi có lăng mộ của vua Đinh Tiên Hoàng và được xây dựng trên nền cung điện kinh đô Hoa Lư xưa.

Đền thờ vua Lê Đại Hành 

Đền vua Lê nằm cách đền vua Đinh 300m, thuộc thành Đông, đền thờ Vua Lê Đại Hành, thái hậu Dương Vân Nga, Lê Long Đĩnh, ngoài ra còn thờ bài vị của công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng Phạm Cự Lượng. 

Đền vua Lê cũng được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc nhưng với quy mô nhỏ hơn đền vua Đinh, trước mặt đền là quảng trường trung tâm cố đô Hoa Lư và núi Ðèn nằm bên sông Sào Khê, sau đền là hào nước bảo vệ cố đô chạy dưới chân núi Ðìa.

Chùa Nhất Trụ

Chùa Nhất Trụ còn có một tên khác đó là Chùa Một Cột, tọa lạc gần đền thờ vua Lê Đại Hành, được vua Lê Đại Hành xây dựng để mở mang Phật giáo. Ngày nay, nơi đây vẫn còn cột Kinh Phật bằng đá mang nhiều giá trị về mặt văn hóa, nghệ thuật và mang một ý nghĩa lịch sử to lớn.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là ngôi chùa có quy mô lớn và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Đây là một điểm đến tâm linh nổi tiếng được đông đảo du khách thập phương và khách quốc tế đến tham quan, vãng cảnh chùa.

Ngoài ra, cố đô Hoa Lư còn rất nhiều ngôi chùa cổ vẫn được bảo tồn và gìn giữ như  chùa Bàn Long, chùa Kim Ngân, chùa động Am Tiên hay chùa Bà Ngô,… có giá trị văn hóa – Phật pháp.

Khám phá thêm tại: https://phucuongtourist.com/ninh-binh/

Các lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra tại cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là nơi ghi lại nhiều dấu tích lịch sử một thời hào hùng của dân tộc. Nơi đây hàng năm cũng có nhiều lễ hội được tổ chức long trọng với mục đích tưởng niệm các vị vua đã có công xây dựng và gìn giữ đất nước. Trong đó, hai vị vua tiêu biểu nhất là vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành.

Lễ Hội Trường Yên hay còn gọi là lễ hội cờ lau là lễ hội lớn nhất, có quy mô rộng lớn và sắp nâng tầm lên thành lễ hội quốc gia. Lề hội nhằm tưởng nhớ vị vua Đinh Tiên Hoàng đã có công xây dựng nên kinh đô Hoa Lư xưa.

Ngoài lễ hội Trường Yên, cố đô Hoa Lư còn rất nhiều các lễ hội khác như lễ hội chùa Kim Ngân, lễ hội động Thiên Tôn, lễ hội đền Trần, lễ hội đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, lễ hội chùa Nhất Trụ, lễ hội động Hoa Lư, lễ hội chùa Bái Đính và lễ hội chùa Duyên Ninh.

Dù đã trải qua bao nhiêu thời gian, thăng trầm của lịch sử Hoa Lư vẫn còn giữ được dấu ấn lịch sử vô cùng quan trọng để lại muôn đời cho thế hệ mai sau.

Một số hành trình du lịch cố đô Hoa Lư bạn có thể tham khảo

Nếu bạn đi du lịch cố đô Hoa Lư trong 1 ngày, bạn cũng có thể lựa chọn một số hành trình kết hợp với cố đô Hoa Lư để có những trải nghiệm thú vị tại đây.

 • Cố Đô Hoa Lư – Tràng An – Tuyệt Tình Cốc (các địa điểm này cũng rất gần nhau)
 • Cố đô Hoa Lư – Bái Đính
 • Cố đô Hoa Lư – Tam Cốc – Bích Động
 • Cố đô Hoa Lư – đầm Vân Long
 • Cố đô Hoa Lư – Thung Nham
 • Cố đô Hoa Lư – rừng Cúc Phương

Thưởng thức đặc sản khi đi du lịch cố đô Hoa Lư

Ninh bình là mảnh đất giàu tính lịch sử và là nơi có nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng. Ngoài ra khi đến đây, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản làm nên thương hiệu cho mảnh đất này. Với kinh nghiệm du lịch cố đô Hoa Lư bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản sau.

Dê núi Ninh Bình

Dê núi Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây. Thịt dê Ninh Bình rất chắc, ít mỡ, ngọt và thơm do người dân chăn thả trên các núi đá. 

Mặt khác, Ninh Bình có lợi thế nhiều núi đá vôi ngập nước nên có rất nhiều loại rau cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê. 

Thịt dê cũng được chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn như dê tái chanh, dê hấp, nem dê, tiết canh dê, nhựa mận… không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Cơm cháy

Cơm cháy cũng là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Từ những nguyên liệu rất đơn giản, mộc mạc dưới đôi bàn tay khéo léo đã tạo ra một món ăn được lưu truyền hàng trăm năm nay và trở thành đặc sản cho vùng đất cố đô xưa. Với những hạt cơm đều, giòn rụm, màu sắc vàng tươi ăn kèm với nước sốt đặc biệt khiến du khách ăn mãi không cảm giác ngán.

Ốc Núi

Ốc núi là món ăn khá đặc biệt bởi đây là một loại ốc cực hiếm. Chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 – tháng 8 chúng mới bò ra ngoài để kiếm ăn và sinh sản. Ốc núi sống tập chung chủ yếu ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan, Hoa Lư.

Để bắt được ốc núi cũng không dễ dàng, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang để kiếm ăn mới tìm và bắt được. Ốc thường ăn cây cỏ mọc hoang, trong đó có cả những cây thuốc quý vì thế khi thưởng thức có mùi thơm của thuốc bắc hòa quyện cùng cái vị ngọt thanh, dai giòn làm cho du khách bị hấp dẫn mãi không thôi.

Đặc sản ốc núi được chế biến đa dạng thành nhiều món như hấp gừng, nướng, xào me, xào sả ớt hay trộn gỏi với củ hành tây…Khi thưởng thức, người ta ăn cả con không bỏ ruột, nhai kỹ mới cảm nhận được vị mát lành, thơm mùi thuốc bắc, chính điều này làm nên hương vị rất đặc trưng của ốc núi mà khó có loại đặc sản nào sánh được.

Cá rô đồng

Cá rô đồng Tổng Trường là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Hoa Lư. Đây cũng là món ăn đặc sản nức tiếng tiến vua. Chúng sống trong vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên vì thế có tên gọi là cá rô Tổng Trường. 

Cá rô Tổng Trường cũng  giống với cá rô đồng nhưng có màu xanh xám do sống trong môi trường đầm lầy lâu năm. Thịt cá rô Tổng Trường cũng khác với cá rô ở vùng khác, có thịt béo, dai và rất thơm có thể chế biến thành nhiều món rang, rán, nấu canh hoặc kho khô…

Ngoài những món ăn kể trên Ninh Bình còn rất nhiều món ăn đặc sản khác nữa nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn, xôi trứng kiến, gỏi cá nhệch, rượu cần Nho Quan….mà khi đến đây bạn có thể thưởng thức và cảm nhận hương vị đặc trưng của  từng vùng miền để hiểu hơn về văn hóa cũng như sinh hoạt của bà con nơi đây.

Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư là một công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Hãy lưu lại những kinh nghiệm du lịch cố đô Hoa Lư để có dịp trở về với cố đô xưa, sống lại với những giây phút hào hùng của dân tộc và có những trải nghiệm thú vị nhất. Chúc các bạn có một hành trình đầy kỉ niệm và vui vẻ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*